เปิดร้านขายก๋วยจั๊บ
ถ้าท่านอยากขายอาหารที่ไม่ต้องเหนื่อยเวลาบริการลูกค้าเเนะนำอาหารที่ทำเสร็จเเล้วเหลือเเค่ส่งให้ลููกค้าอย่างเดียวก็ได้เเก่พวกข้าวเเกงพวกนี้ครับเเต่พวกข้าวเเกงนี่เหนื่อยตอนเตรียมอาหารมากเพราะท่านต้องทำหลายอย่างมากๆ อย่างน้อยเท่าที่เคยเห็นมาก็ต้องมี 7-8 อย่าง ไข่ดาวนี่ขาดไม่ได้เลย
เเต่มีอาหารอยู่อย่างนึงครับน่าสนใจครับ คือ ก๋วยจั๊บ นี่เเหละครับ ท่านทำเสร็จเเล้ว ก็ ที่เหลือก็สบายเลยครับเเถมค้างคืนเเล้วอร่อยยิ่งขึ้นครับ ไม่เชื่อลองกินได้ค่างคืนเเต่ต้องอุ่นนะครับ ไข่พะโลมันจะยิ่งอร่อยมากขึ้น น่าลงทุนครับ ขายได้สบายเลยชามละ 25-30 บาทเเต่ปกติ ร้านพวกนี้ ถ้าต้องหาทำเลดีๆหน่อยก็น่าจะไปรอดครับ
เครื่องปรุง
เครื่องปรุง |
เนื้อหมูส่วนสันใน | 150 | กรัม |
กระดูกเอียวเล้ง | 500 | กรัม |
หัวใจหมู | 300 | กรัม |
ตับหมู | 150 | กรัม |
ไส้ตือฮวน | 250-300 | กรัม |
ปอดหมู | 150 | กรัม |
หนังหมู | 100 | กรัม |
ลิ้นหมู(250กรัม) | 1 | อัน |
กระเพาะหมูล้างให้สะอาด | 100 | กรัม |
น้ำตาลทราย | 1/2 | ถ้วย |
น้ำ | 12 | ถ้วย |
โป๊ยกั๊ก | 3 | ดอก |
อบเชยหักท่อนขนาด3นิ้ว | 1 | ชิ้น |
ผงพะโล้ | 2 | ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยเม็ด | 1 | ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยบุบ | 1/4 | ถ้วย |
รากผักชีทุบ | 9 | ราก |
ซีอิ๊วขาว | 6 | ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำ | 1/2 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลกรวด | 1/3 | ถ้วย |
เกลือป่น | 1 | 1/2 |
ไข่เป็ดต้มแข็ง | 3 | ฟอง |
เลือดไก่หรือเลือดหมู | ||
หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด1/2นิ้ว | 1 | ก้อน |
เต้าหู้พวง | 7 | ชิ้น |
เส้นกวยจั๊บ | 500 | กรัม |
หมูกรอบหั่นชิ้น | 1/2 | ถ้วย |
กระเทียมเจียว | 1/2 | ถ้วย |
ต้นหอมและผักชีซอยอย่างละ | 1/2 | ถ้วย |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแว่นสำหรับตกแต่ง | ||
เครื่องปรุงมีน้ำปลา,น้ำตาลทราย |
พริกชี้ฟ้าหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู,พริกป่น
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมู กระดูกเอียวเล้ง และเครื่องในหมูแต่ละอย่างจนสะอาด ใส่พักในตะแกรง
2. ทำน้ำกวยจั๊บโดยใส่น้ำตาลทรายลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน เคี่ยวจนไหม้และมีกลิ่นหอมเป็นคาราเมล พอเริ่มเป็นฟอง ใส่น้ำ ต้มจนน้ำตาลละลายและเดือด ใส่กระดูกเอียวเล้ง เนื้อหมู และเครื่องในหมู ตามด้วยโป๊ยกั๊ก อบเชย ผงพะโล้ พริกไทย กระเทียม รากผักชี ต้มเคี่ยวจนเดือด ลดเป็นไฟอ่อน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลกรวด เกลือ ขณะต้มหมั่นช้อนฟองทิ้ง เคี่ยวนานประมาณ 1 ชั่วโมง ใส่ไข่ต้ม เลือด เต้าหู้พวง เคี่ยวต่อจนเครื่องซึมเข้าเนื้อดีและสุกนุ่ม ปิดไฟ ตักเครื่องที่ต้มทั้งหมดใส่พักในตะแกรงจนเย็น หั่นเป็นชิ้นพอคำ ไข่หั่นเสี้ยว ใส่ชาม
3. ต้มน้ำ 3 ถ้วยในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่เส้นกวยจั๊บลงต้มจนสุก ละลายแป้งข้าวโพดหรือแป้งมันใส่เล็กน้อย พอข้น ปิดไฟ ยกลง
4. ตักเส้นกวยจั๊บใส่ถ้วย ใส่เนื้อหมู เครื่องใน เต้าหู้ ไข่ต้ม เลือด และหมูกรอบ ตักน้ำกวยจั๊บร้อนๆใส่ ใส่กระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแว่น เสิร์ฟกับเครื่องปรุงรส (รับประทานได้ 10-12 คน)
No comments:
Post a Comment